Mô hình đầu tư đất rừng sản xuất là mô hình đầu tư tiên phong. Bởi vậy, những nhà đầu tư quan tâm luôn đặt ra những câu hỏi trong đó một trong những vấn đề được quan tâm là đất rừng sản xuất được trồng cây gì.

Nhưng trước hết, cần phải tìm hiểu về khái niệm đất rừng sản xuất. Vậy đất rừng sản xuất là gì? Đất rừng sản xuất là đất được sử dụng chủ yếu vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc nuôi trồng thủy sản. Đất rừng sản xuất được giao cho các đơn vị tổ chức, cá nhân, hộ gia đình quản lý, bảo vệ và phát triển.

Đất rừng sản xuất

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Đất rừng sản xuất trồng được cây gì?

Theo sự phát triển đô thị, nhu cầu sử dụng gỗ cho nội thất, vật liệu xây dựng và giấy văn phòng ngày càng tăng cao. Mặc dù từ 2011, Việt Nam đã tự chủ về nguồn cung gỗ nhưng vẫn còn cách xa Tổng nhu cầu sử dụng, khoảng cách này đang ngày càng dãn cách. Dự báo sự tăng giá của nguyên liệu gỗ. Để tự cung cấp nguồn nguyên liệu gỗ cho ngành chế biến, Việt Nam bắt buộc phải mở rộng mô hình trồng rừng.

Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, các đơn vị Quản lý & Vận hành đã tìm ra câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi đất rừng sản xuất trồng được cây gì: giống cây Bạch đàn cao sản là giống cây đem lại hiệu quả cao, lợi nhuận vượt trội so với các giống cây trồng khác. Chính vì vậy, giống cây Bạch đàn cao sản là sự lựa chọn hàng đầu của những đơn vị Quản lý & Vận hành rừng sản xuất.

Đất rừng sản xuất trồng Bạch đàn cao sản

Tổng quan về cây Bạch đàn cao sản

1. Nguồn gốc

Bạch đàn là loài đại mộc có xuất xứ từ Úc, du nhập vào Việt Nam từ khoảng năm 1950.

Bạch đàn cao sản hay còn gọi là bạch đàn lai là sản phẩm của quá trình nhân giống và nuôi cấy mô có ưu thế trội và ưu thế lai rõ rệt. Tốc độ tăng trưởng, tỉ lệ thành rừng, hiệu suất bột giấy, độ bền cơ học và độ trắng của giấy sản xuất từ gỗ Bạch Đàn Cao Sản, Bạch Đàn Lai vượt trội hơn những cây trong quần thể chọn lọc và cây bố mẹ lai, thời gian thu hoạch bạch đàn cao sản là từ 3-6 năm tùy môi trường và điều kiện nuôi.

Giống cây Bạch đàn cao sản

2. Đặc tính sinh học

Bạch đàn là loại cây than gỗ lớn, vỏ mềm, chịu được điều kiện khô hạn và ít nước

Gỗ bạch đàn được xếp vào nhóm VI trong danh sách phân chia các loại gỗ của Việt Nam (thích hợp ứng dụng vào làm gỗ công nghiệp).

Bạch đàn cao sản là 1 trong 10 giống cây sinh trưởng và thành rừng nhanh nhất thế giới.

→ Cây bạch đàn, đặc biệt là bạch đàn cao sản thích hợp trồng quy mô lớn với thời gian phát triển ngắn, đặc biệt là các vùng miền núi phía bắc của nước ta

3. Công dụng

 • Sử dụng các sản phẩm xanh, có khả năng tái chế, thân thiện với môi trường đang là xu hướng của thế giới. Cây bạch đàn sẽ trở thành nguồn nguyên liệu an toàn cho các sản phẩm sạch trong tương lai .
 • Làm thuốc, tinh dầu… trong ngành dược phẩm
 • Chế biến và xuất khẩu đồ gỗ gia dụng từ gỗ bạch đàn
 • Gỗ Bạch Đàn được sử dụng đa năng từ làm bột giấy, ván ép, ván dăm bào, trụ cột cho đến đồ mộc gia dụng, xây cất nhà cửa cũng như công trình xây dựng nặng.
 • Bột giấy từ cây Bạch Đàn cũng đang dần được áp dụng rộng rãi trong việc làm các sản phẩm phân huỷ sinh học (sản phẩm bột giấy) với xu hướng chung tay góp sức bảo vệ môi trường. Chúng đang được rất nhiều các quốc gia như Thái lan, Úc, Đài loan, Indonesia, v.v. tin tưởng sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến các sản phẩm bột giấy an toàn cho thực
  phẩm..

Gỗ cây Bạch đàn cao sản

4. Sản lượng

Cây Bạch đàn cao sản mang lại năng suất cao và bền vững trung bình hàng năm đạt từ 30 – 42%/năm, đem lại giá trị từ 3 – 8 lần/ 3 – 5 năm cụ thể:

 • NĂM 2: Sản lượng bình quân là 100kg/cây
 • NĂM 3: Sản lượng bình quân là 120kg/cây
 • NĂM 4: Sản lượng bình quân là 150kg/cây
 • NĂM 5: Sản lượng bình quân là 200kg/cây
  Đơn giá: 1,700VND/cây

Bộ NN-PTNT đã công nhận chính thức giống Bạch đàn cao sản trên, cho phép phổ biến ra sản xuất tại địa phương và các tỉnh có điều kiện sinh thái tương tự. Giống cây Bạch đàn cao sản đã được lựa chọn là giống cây trong mô hình phát triển kinh tế rừng của nhiều tỉnh Đông Bắc Bộ Việt Nam.

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Mô hình phát triển kinh tế rừng sản xuất

KITELAND – ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC MÔ HÌNH ĐẦU TƯ KINH TẾ RỪNG SẢN XUẤT

5/5 - (1 bình chọn)

TAGS


024.8589.5888