• Trang chủ
 • /
 • Tin tức
 • /
 • Kinh nghiệm “vàng” khi mua đất nền dự án và đất thổ cư
Chuyên mục: kinh nghiệm đầu tư

Đất nền là một trong những phân khúc bất động sản được giới đầu tư đặc biệt quan tâm bởi khả năng sinh lời cao, giá cả phù hợp với khả năng tài chính của nhiều khách hàng và dễ dàng thanh khoản nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid này. Tuy nhiên, việc lựa chọn đầu tư vào đất nền dự án hay đất thổ cư để phù hợp với nhu cầu và tài chính của bản thân vẫn là một bài toán đau đầu với họ.

Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những ưu, nhược điểm và kinh nghiệm khi đầu tư từng loại hình sản phẩm để nhà đầu tư có cái nhìn khách quan và lựa chọn cho mình những cơ hội đầu tư tốt nhất:

Nên đầu tư đất nền thổ cư hay đất nền dự án

I. Phân biệt đất nền dự án và đất nền thổ cư

1. Đất nền dự án

 • Định nghĩa:

– Lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu
– Thường để xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng…

 • Pháp nhân: Các doanh nghiệp là chủ đầu tư thực hiện dự án
 • Quy mô: lớn ( lên đến hàng trăm lô đất)

2. Đất nền thổ cư

 • Định nghĩa:

– Thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại khu vực nông thôn và đô thị
– Đất chỉ dùng để ở, xây dựng nhà ở và công trình phục vụ đời sống

 • Pháp nhân: Thường do cá nhân, hộ gia đình tách thửa
 • Quy mô: Nhỏ (dưới 10 lô)

II.Nên lựa chọn đất nền dự án hay đất thổ cư

Việc lựa chọn đầu tư vào đất nền dự án hay đất thổ cư phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thị trường, giá cả, khả năng tài chính,….Tuy nhiên, có 3 tiêu chí chung để khách hàng có thể nhìn nhận để nhà đầu tư có thể đánh giá và lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình.

Thứ nhất, về pháp lý

Đối với đất nền dự án: Chủ đầu tư sẽ là người chịu trách nhiệm hoàn thiện các vấn đề về pháp lý bao gồm quy hoạch, đền bù,… Còn đối với đất thổ cư các thủ tục về pháp lý sẽ do người mua tự tìm hiểu, kiểm tra. Chính vì vậy, nhiều người mua thiếu kinh nghiệm về đầu tư, chưa tìm hiểu kỹ về pháp lý thường dễ gặp phải nguy cơ rủ ro như dính bẫy sổ đỏ giả, đất trong diện quy hoạch, thu hồi,….

Về pháp lý thì đất nền dự án sẽ mang tính khả thi hơn so với đất thổ cư. Nhưng trên thực tế, nhiều dự án chủ đầu tư lừa đảo vẫn quảng cáo, rao bán những dự án ”ma” khi chưa hoàn thiện về mặt pháp lý hoặc nằm trong diện quy hoạch không có sổ đỏ. Khi khách hàng sở hữu những lô đất này rồi mới biết về hành vi lừa đảo của chủ đầu tư thì cũng đã muộn. Bởi vậy, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư để tránh những rủi ro không đáng có này.

Thứ hai, về cơ sở hạ tầng và tiện ích

Đối với đất nền dự án nếu pháp lý hoàn chỉnh và được cấp phép bán thì cơ sở hạ tầng và các tiện ích sẽ nằm trong quy hoạch chi tiết, được chủ đầu tư chú trọng xây dựng đầy đủ và phong phú góp phần tạo nên giá trị cho cả dự án như công viên, trường học, khu thể thao,… Còn đối với đất nền thổ cư các tiện ích xung quanh phụ thuộc nhiều vào vị trí của lô đất đấy.

Thứ ba, về giá cả

Đa số đất nền dự án sẽ có giá cao hơn so đất nền thổ cư bởi giá sẽ bao gồm các chi phí về cơ sở hạ tầng, tiện ích,…Tuy nhiên, tiến độ thanh toán khi mua đất nền dự án sẽ linh hoạt hơn bằng các chia thành nhiều tiến độ thanh toán nhỏ hoặc trả góp còn với đất nền thổ cư khi mua việc đặt cọc và thanh toán hết trong 1 lần.

III. Những lưu ý khi mua đất nền dự án và đất nền thổ cư

1. Đối với đất nền dự án

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư, đã có những hoạt động nổi bật nào trên thị trường bất động sản, các dự án mà đã triển khai, năng lực tài chính, độ uy tín,…Ngoài ra, có thể tham khảo những người có kinh nghiệm để được tư vấn.
 • Chủ động tìm hiểu thông tin về dự án muốn đầu tư, chỉ nên tham khảo thêm từ môi giới, đến trực tiếp xem để có cái nhìn khách quan hơn
 • Kiểm tra về pháp lý dự án dưới dạng giấy tờ văn bản cụ thể minh bạch, rõ ràng.

2. Đối với đất nền thổ cư

 • Nên chọn mua đất có Giấy chứng nhận quyền sở hữu để tránh mua đất nằm trong quy hoạch hoặc diện bị thu hồi. Ngoài ra, nên xem xét thật kỹ diện tích đất trong sổ đỏ so với thực tế để tránh sự chênh lệch.
 • Lựa chọn mua đất nền dự án hay đất nền đầu tư thì người mua cũng cần tìm hiểu thật kỹ thông tin, xem xét, tham khảo những người có kinh nghiệm để đánh giá và có lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tình chính của bản thân.

>>>Tham khảo thêm thông tin về đất nền Hòa Lac tại: https://datnenhoalac-hn.com/

>>>Tham khảo thêm thông tin về đất nền Sóc Sơn tại: https://nhadatsocson.info/

(Đánh giá bài viết)

TAGS


024.8589.5888