Chuyên mục: Đất nền Hòa Lạc

Cách đầu tư đất nền Hòa Lạc an toàn

Đất nền Hòa Lạc luôn là điểm nóng đầu tư trong những năm gần đây. Các nhà đầu tư đua nhau về tìm hiểu thị trường Hòa Lạc và sẵn sàng xuống tiền với các dự án tiềm năng. Cũng có thể người mua đất với nhu cầu thực là để ở. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về tính pháp lý của đất đai. Bài sau sẽ nêu đầy đủ những lưu ý bạn cần biết để tránh những rủi ro đáng tiếc về sau.

Cẩn trọng khi đầu tư đất nền Hòa LạcCẩn trọng khi đầu tư đất nền Hòa Lạc

1.Hiểu như thế nào là đất thổ cư

Trước tiên, cần hiểu khái niệm đất thổ cư là chỉ đất dùng để ở, đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, nghĩa là gồm cả đất ở đô thị và nông thôn. Loại đất này dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống dân cư. Ngoài ra, đất vườn ao gắn với nhà ở trên cùng một thửa đất thuộc khu dân cư cũng đã được nhà nước công nhận là đất ở.

Đất thổ cư theo quy định của nhà nước sẽ được cấp sổ đỏ để chứng minh quyền sở hữu và giá trị của đất. Tránh trường hợp đầu tư đất nông nghiệp và phổ biến tại Hòa Lạc đó là đất chè, về mặt hành chính đây thuộc diện đất nông trường quản lý.

Đất thổ cư là đất được phép xây dựng nhà ởĐất thổ cư là đất được phép xây dựng nhà ở

2.Tìm hiểu thông tin về dự án bạn có ý định đầu tư

Khi được giới thiệu về bất ký một đự án nào thì việc bạn cần làm đó là không chỉ nghe theo lời giới thiệu của người mô giới, tin vào tương lai và những gì mà họ vẽ ra trước mặt mà bắt buộc bạn phải dựa vào những thông tin đó để tự mình tìm hiểu. Khi đến trực tiếp dự án tham quan bạn có thể biết được vị trí chính xác, quy hoạch khu vực, hạ tầng giao thông, tiện ích xung quanh,… Nó tác động trực tiếp đến giá trị và tiềm năng phát triển của lô đât bạn định mua. Nếu với mục đích để ở thì mảnh đất đó phải đảm bảo được các nhu cầu cơ bản như thuận tiện đến cơ quan làm việc, có hệ thống trường học, chợ cho việc sinh hoạt. Và trên hết là khu vực đó có đảm bảo được an ninh, giao thông thuận tiện cho việc đi lại.

Bạn có thể kiểm tra từ hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên Môi trường về pháp lý để đảm bảo mảnh đất không nằm trong diện bị giải tỏa hay quy hoạch dự án của khu vực.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu xem khu vực đó có yêu cầu gì về việc xây dựng nhà ở hay không. Một số dự án thậm chí còn quy định các ngôi nhà trong khu vực phải có bộ mặt bên ngoài giống hệt nhau. Một số chỉ yêu cầu các căn nhà phải được thiết kế có chiều cao từng tầng, chiều cao ô-văng, cửa đi, cửa sổ theo quy định quản lý để đảm bảo thể thống nhất và hài hoà chung của khu vực. Bạn nên hỏi kỹ về tình trạng được cấp phép xây dựng của thửa đất để tránh trường hợp khi mua được đất rồi không có khả năng xây nhà.

Khi làm hợp đồng với chủ mảnh đất, bạn cần thật sự cẩn thận và tốt nhất nên có người am hiểu luật pháp cố vấn để đảm bảo tính pháp lý của mảnh đất thổ cư của bạn.

3.Đất phải có sổ đỏ riêng

Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng, bởi nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Tốt nhất bạn nên mua đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hợp pháp của chính mảnh đất mình cần mua nhằm tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

Ngoài ra bạn cũng cần xem xét kỹ diện tích của mảnh đất trong sổ đỏ gốc để tránh nhầm lẫn việc mảnh đất đang nằm trong một thửa lớn hơn hoặc có quy hoạch lộ giới mà không biết. Việc nằm trong một “sổ chung” tức là mảnh đất bạn mua chưa có sổ đỏ riêng. Hơn nữa, vì mua đất chưa có sổ, bạn sẽ không biết bao giờ mới nhận được sổ, trong khi các quy định về tách sổ của thành phố tương đối phức tạp, đất phải có diện tích phù hợp, phải có sẵn hạ tầng… Nếu quyết định vội vàng, bạn sẽ có nguy cơ “tiền mất tật mang”.

Hoặc đối với dự án chưa tách ngay được sổ đỏ riêng thì cần có đến sự can thiệp của bên thứ ba, thường đó là sự bảo lãnh của ngân hàng. Khi ngân hàng ký kết hợp tác với chủ đầu tư thì bạn có quyền vay vốn và được sự bảo lãnh về pháp lý của phía bên ngân hàng. Điều này sẽ làm bạn yên tâm khi đầu tư.

 

Sổ đỏ trao tay

Cũng có trường hợp đất có dính quy hoạch lộ giới nhưng khi xem sổ đỏ bạn không để ý. Thực chất mảnh đất bạn mua có diện tích nhỏ hơn. Khi xây nhà, bạn không được xây hết phần đất hoặc phải làm cam kết nếu sau này mở rộng lộ giới thì chịu mọi chi phí tháo dỡ nhà. Phần lớn đất nền được bán trong các hộ dân diện tích đất xây dựng chỉ từ 50 – 70% tổng diện tích đất, việc chuyển đổi phần còn lại từ đất vườn, đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư là rất khó và tốn kém về chi phí. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua, tốt nhất nên đầu tư đất có 100% diện tích là đất thổ cư. Bạn có thể xây dựng bất cứ nơi đâu bạn muốn đên chính mảnh đất của mình.

Với những nhà đầu tư còn chưa nhiều kinh nghiệm, họ không hiểu rõ vấn đề, thấy rằng cũng như nhau nhưng mảnh đất này rẻ hơn nhiều nên họ xuống tiền đầu tư mà không biết rằng nó được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó có % diện tích đất xây dựng.

4.Cẩn thận hợp đồng

Khi mua đất, cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất. Hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó.

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co.

Việc mua nhà, đất cần được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, việc mua bán bằng các hợp đồng viết tay không có giá trị pháp lý. Người mua sẽ không thể dựa vào hợp đồng viết tay để làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng, do vậy sẽ rơi vào thế yếu khi tranh chấp xảy ra.

Do đó, tất cả các hợp đồng và thỏa thuận liên quan đến việc mua đất cần được công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý, giao dịch mua bán được pháp luật công nhận và bảo hộ. Đây chính là căn cứ pháp lý khi có tranh chấp, khiếu kiện xảy ra các bên liên quan đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Có không ít những trường hợp dở khóc dở cười không nắm rõ được pháp lý, khi người bán đất là chủ nhà bị mất trong quá trình hoàn thành thủ tục, chưa có di chúc để lại ai là người thừa kế và cũng không có chữ ký của các thành viên khác trong gia đình dẫn đến mất rất nhiều thời gian những vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.

Bài viết được đề cử: Có nên mua đất nền gần Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc

(Đánh giá bài viết)

TAGS


024.8589.5888